XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ DI TRUYỀN Phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư bằng xét nghiệm di truyền

Ung thư di truyền là gì?

Gia đình và bản thân bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nếu trong gia đình có ngừoi thân có tiền sử mắc bệnh ung thư. Các đột biến gen không mong muốn từ ông bà hoặc cha mẹ có khả năng truyền lại cho thế hệ sau và gây ra ung thư di truyền.

Chúng ta đều có xác suất 50% mang một gen đột biến được di truyền từ đời cha mẹ, hay ông bà.

Hiện nay, có khoảng từ 5-10% các loại ung thư được phân vào loại ung thư di truyền. Việc tầm soát ung thư di truyền giúp quá trình phòng ngừa ung thư diễn ra tốt hơn. Đối với bệnh nhân đã mắc ung thư, việc phát hiện yếu tố di truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi điều trị.

gene

Trong chuỗi ADN có các đột biến gen gây nguy hại

cell (1)

Protein được kích hoạt ngay cả khi cơ thể không cần đến nó

sore-throat

Tế bào sinh sôi và phát triển mất kiểm soát

genetics

Đột biến gen được truyền lại cho các thế hệ sau

human

Con cái mang các đột biến gen có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác

Xét nghiệm gen tầm soát ung thư di truyền là gì?

Xét nghiệm di truyền kiểm tra DNA của bạn để tìm các đột biến nguy cơ gây bệnh ung thư dựa trên nguyên tắc di truyền. Từ đó có thể xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể được di truyền từ cha mẹ hay ông bà của bạn. Kể cả khi bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng, điều này giúp phát hiện bệnh sớm.

Cá nhân có kết quả xét nghiệm gen cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư cao có thể chủ động thực hiện các kế hoạch tầm soát ung thư và phòng ngừa bệnh từ sớm, giúp giảm khả năng phát triển của bệnh ung thư.

Bằng cách phát hiện sớm ung thư qua việc xét nghiệm gen di truyền, khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu cao hơn, giúp bệnh nhân bắt đầu quá trình điều trị sớm, giảm chi phí và tăng khả năng điều trị thành công.

Untitled design (7)

LẤY MẪU XÉT NGHIỆM

Thực hiện một xét nghiệm máu hoặc nước bọt đơn giản để tầm soát ung thư di truyền

Untitled design (4)

PHÂN TÍCH MẪU THỬ

Sử dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới để tìm các đột biến nguy hại

Untitled design (3)

TÌM CÁC ĐỘT BIẾN GEN

Sử dụng bảng gen đa dạng tầm soát các bệnh ung thư phổ biến hiện nay

Untitled design (5)

TƯ VẤN SAU XÉT NGHIỆM

Tư vấn chuyên sâu về hướng điều trị và phòng ngừa ung thư tiếp theo

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư di truyền?

Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư di truyền nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư của bản thân và gia đình
 • Gia đình có người thân từng mắc bệnh ung thư, nhất là những trường hợp mắc nhiều loại ung thư ở một thành viên, hoặc người thân mắc ung thư sớm hơn độ tuổi trung bình (dưới 50 tuổi)
 • Có bệnh sử gia đình liên quan đến bệnh ung thư của cùng một loại đột biến gen (như ung thư vú, ung thư buồng trứng, hoặc ung thư tụy)
 • Người thân ruột thịt có tiền sử mắc các bệnh ung thư hiếm và các hội chứng ung thư di truyền
 • Tìm thấy các triệu chứng có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư di truyền (như tìm thấy nhiều polyp đại tràng)
 • Phát hiện ung thư khi còn trẻ
 • Phát hiện nhiều bệnh ung thư ở người bệnh
 • Ung thư ở các cơ quan tồn tại theo cặp, vd: ung thư vú hai bên
 • Phát hiện cùng một bệnh ung thư ở nhiều thành viên trong gia đình
 • Các bệnh ung thư hiếm, vd: ung thư vú nam
 • Có khiếm khuyết bẩm sinh như tăng trưởng da lành tính hay bất thường ở xương đã được chứng minh có liên quan đến hội chứng ung thư di truyền.

Quy trình xét nghiệm ung thư di truyền

LẤY MẪU

LẤY MẪU

Lấy một mẫu máu hoặc nước bọt để thực hiện tầm soát

PHÂN TÍCH

PHÂN TÍCH

Phân tích mẫu xét nghiệm trên bảng gen đột biến gen

TRẢ KẾT QUẢ

TRẢ KẾT QUẢ

Nhận kết quả xét nghiệm sau khoảng 2-3 tuần làm việc

TƯ VẤN THÊM

TƯ VẤN THÊM

Thông tin về bước tiếp theo nên làm sau xét nghiệm gen

Tầm soát ung thư di truyền mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền cung cấp những thông tin bao gồm:

 • Nguy cơ ung thư di truyền: Xét nghiệm gen di truyền tìm ra nguy cơ truyền lại các đột biến gen gây ung thư cho con cháu
 • Nguy cơ phát triển bệnh ung thư: Từ kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền, ta biết được liệu nguy cơ phát triển bệnh ung thư của bản thân là cao hay thấp.

 • Phòng ngừa và điều trị ung thư: Thông tin ung thư di truyền từ kết quả xét nghiệm giúp các bác sĩ quyết định hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp cho từng bệnh nhân. Ngoài ra, cá nhân với kết quả nguy cơ cao có thể thực hiện sớm các biện pháp tầm soát và phòng ngừa ung thư cần thiết.

Các xét nghiệm di truyền ung thư và số gen được kiểm tra trong từng xét nghiệm cụ thể như sau: 

 • Ung thư vú – 17 gen nguy cơ
 • Ung thư tụy – 13 gen nguy cơ ung thư
 • Ung thư thận – 19 gen nguy cơ ung thư
 • Ung thư buồng trứng – 24 gen nguy cơ ung thư
 • Ung thư đại trực tràng – 31 gen nguy cơ ung thư
 • Ung thư phụ khoa – 9 gen nguy cơ ung thư

PHÁT HIỆN SỚM, ĐIỀU TRỊ SỚM

Chủ động thực hiện sàng lọc ung thư di truyền quyết định trực tiếp đến khả năng phòng ngừa và điều trị thành công bệnh ung thư.

Khả năng chữa khỏi ung thư tăng lên rất nhiều nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm.


Khả năng chữa khỏi ung thư tăng lên rất nhiều nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm.

Hỏi và đáp Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm di truyền

 • Các xét nghiệm sàng lọc ung thư di truyền có thể tìm được nguy cơ phát triển bệnh ung thư của bản thân và gia đình. Nếu nhận được kết quả cho thấy nguy cơ cao, những biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện sớm hơn, tránh để bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng rồi mới bắt đầu chữa trị.

 • Ung thư vú là một trong những loại ung thư có tính di truyền. Khi bệnh sử gia đình có người từng mắc ung thư, xét nghiệm ung thư di truyền là cần thiết để biết được rủi ro của bản thân. 

  Không chỉ có ung thư vú, các hội chứng ung thư di truyền khác như ung thư đại trực tràng, ung thư thận, ung thư phổi,…cũng là những loại ung thư cần lưu ý nếu gia đình có người thân từng mắc bệnh.

 • Không hẳn, trong buổi tư vấn di truyền, đội ngũ di truyền học sẽ đánh giá mức độ cần chỉ định xét nghiệm sàng lọc ung thư di truyền và thảo luận các phương án hiện có với bệnh nhân và gia đình.

 • Trước khi quyết định thực hiện bất kỳ xét nghiệm sàng lọc di truyền nào, bạn được khuyến cáo thực hiện tư vấn di truyền để nắm rõ tất cả các thông tin cần thiết về bệnh lý và các xét nghiệm di truyền liên quan. Từ đó, bạn sẽ cùng với bác sĩ lauwj chọn loại xét nghiệm gen di truyền phù hợp nhất cho trường hợp của bạn. 

  Khi đồng ý tiến hành xét nghiệm, bạn sẽ được lấy một mẫu máu hoặc mẫu nước bọt tại văn phòng Chekco. Mẫu sẽ được gửi đến các phòng thí nghiệm đối tác của Chekco để phân tích. Kết quả sẽ được trả đến bạn và một buổi tư vấn tiếp theo về hướng điều trị cũng sẽ được diễn ra. 

  Bạn có thể yêu cầu tư vấn xét nghiệm tại đây.

 • Đa phần các gia đình Việt Nam thường tìm đến tư vấn di truyền tại các nước khác trong khu vực như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan… Hiện nay, tư vấn di truyền đã có mặt tại Việt Nam, giúp gia đình có thể dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với dịch vụ mà không cần phải tốn thêm chi phí đi lại. Thông thường, bạn sẽ được giới thiệu đến một trung tâm tư vấn di truyền từ bác sỹ riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm được ủy quyền công nghệ từ nước ngoài để tiến hành tư vấn và xét nghiệm di truyền nếu cần thiết.

  Chekco tổng hợp và mang đến các giải pháp tiên tiến nhất để chăm sóc sức khỏe cá nhân từ khắp nơi trên thế giới và hiện là trung tâm uy tín cung cấp hỗ trợ xét nghiệm và tư vấn di truyền tại Việt Nam.

 • Thông tin được cung cấp trong buổi tư vấn di truyền sẽ được kiểm soát bảo mật nghiêm ngặt và sẽ không được chia sẻ cho bất kì bên thứ ba nào nếu không có sự cho phép.

Liên Hệ

Vui lòng liên hệ hotline và email để được tư vấn trực tiếp hoặc để lại thông tin ở form đăng ký. Chuyên viên của Chekco Genomics sẽ liên lạc với bạn trong 24 giờ.

0933 787 284
35 đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM