XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ DI TRUYỀN Phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư bằng xét nghiệm di truyền

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tiến triển chậm và ít khi được phát hiện sớm. Do các triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác, nhiều bệnh nhân khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Khi trong gia đình có ngừoi thân mắc bệnh ung thư, bạn nên cân nhắc tìm gặp chuyên gia di truyền để tìm hiểu về nguy cơ mắc các bệnh ung thư được di truyền lại từ thế hệ trước để có phương án phòng ngừa phù hợp.

Ung thư có di truyền không?

Gia đình và bản thân bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nếu trong gia đình có người thân có tiền sử mắc bệnh ung thư. Các đột biến gen không mong muốn từ ông bà hoặc cha mẹ có khả năng truyền lại cho thế hệ sau và gây ra ung thư di truyền.

Chúng ta đều có xác suất 50% mang một gen đột biến được di truyền từ đời cha mẹ, hay ông bà.

Hiện nay, có khoảng từ 5-10% các loại ung thư được phân vào loại ung thư di truyền. Việc tầm soát ung thư di truyền giúp quá trình phòng ngừa ung thư diễn ra tốt hơn. Đối với bệnh nhân đã mắc ung thư, việc phát hiện yếu tố di truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi điều trị.

Trong chuỗi ADN có các đột biến gen gây nguy hại
Trong chuỗi ADN có các đột biến gen gây nguy hại
Đột biến gen được truyền lại cho các thế hệ sau
Đột biến gen được truyền lại cho các thế hệ sau
Con cái mang các đột biến gen có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác
Con cái mang đột biến gen có nguy cơ mắc ung thư cao hơn

Làm gì khi gia đình có người thân mắc ung thư?

Xét nghiệm di truyền kiểm tra DNA của bạn để tìm các đột biến nguy cơ gây bệnh ung thư dựa trên nguyên tắc di truyền. Từ đó có thể xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể được di truyền từ cha mẹ hay ông bà của bạn. Kể cả khi bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng, điều này giúp phát hiện bệnh sớm.

Cá nhân có kết quả xét nghiệm gen cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư cao có thể chủ động thực hiện các kế hoạch tầm soát ung thư và phòng ngừa bệnh từ sớm, giúp giảm khả năng phát triển của bệnh ung thư.

Bằng cách phát hiện sớm ung thư qua việc xét nghiệm gen di truyền, khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu cao hơn, giúp bệnh nhân bắt đầu quá trình điều trị sớm, giảm chi phí và tăng khả năng điều trị thành công.

Lợi ích của tầm soát ung thư di truyền

Kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền cung cấp những thông tin bao gồm:

 • Nguy cơ ung thư di truyền: Xét nghiệm gen di truyền tìm ra nguy cơ truyền lại các đột biến gen gây ung thư cho con cháu
 • Nguy cơ phát triển bệnh ung thư: Từ kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền, ta biết được liệu nguy cơ phát triển bệnh ung thư của bản thân là cao hay thấp.

 • Phòng ngừa và điều trị ung thư: Thông tin ung thư di truyền từ kết quả xét nghiệm giúp các bác sĩ quyết định hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp cho từng bệnh nhân. Ngoài ra, cá nhân với kết quả nguy cơ cao có thể thực hiện sớm các biện pháp tầm soát và phòng ngừa ung thư cần thiết.

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư di truyền?

Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư di truyền nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư của bản thân và gia đình
 • Gia đình có người thân từng mắc bệnh ung thư, nhất là những trường hợp mắc nhiều loại ung thư ở một thành viên, hoặc người thân mắc ung thư sớm hơn độ tuổi trung bình (dưới 50 tuổi)
 • Có bệnh sử gia đình liên quan đến bệnh ung thư của cùng một loại đột biến gen (như ung thư vú, ung thư buồng trứng, hoặc ung thư tụy)
 • Người thân ruột thịt có tiền sử mắc các bệnh ung thư hiếm và các hội chứng ung thư di truyền
 • Tìm thấy các triệu chứng có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư di truyền (như tìm thấy nhiều polyp đại tràng)
 • Phát hiện ung thư khi còn trẻ
 • Phát hiện nhiều bệnh ung thư ở người bệnh
 • Ung thư ở các cơ quan tồn tại theo cặp, vd: ung thư vú hai bên
 • Phát hiện cùng một bệnh ung thư ở nhiều thành viên trong gia đình
 • Các bệnh ung thư hiếm, vd: ung thư vú nam
 • Có khiếm khuyết bẩm sinh như tăng trưởng da lành tính hay bất thường ở xương đã được chứng minh có liên quan đến hội chứng ung thư di truyền.

Kiểm tra nhanh 98 gen và 25 loại ung thư chỉ bằng một xét nghiệm.

Xét nghiệm tại Chekco Genomics sử dụng giải trình tự NGS công nghệ tiên tiến (SMSEQTM) trên 98 gen có nguy cơ cao dẫn tới 25 loại ung thư khác nhau (sử dụng bảng gen thương mại lớn nhất hiện có thuộc hướng dẫn NCCN).

Các bệnh ung thư được phát hiện gồm:

Ung thư vú – 17 gen nguy cơ
Ung thư tụy – 13 gen nguy cơ ung thư
Ung thư thận – 19 gen nguy cơ ung thư
Ung thư buồng trứng – 24 gen nguy cơ ung thư
Ung thư đại trực tràng – 31 gen nguy cơ ung thư
Ung thư phụ khoa – 9 gen nguy cơ ung thư
U cận hạch và/hoặc U tế bào ưa crôm
Xét nghiệm đa gen đầy đủ cho ung thư di truyền

Quy trình xét nghiệm

LẤY MẪU

LẤY MẪU

PHÂN TÍCH

PHÂN TÍCH

TRẢ KẾT QUẢ

TRẢ KẾT QUẢ

TƯ VẤN THÊM

TƯ VẤN THÊM

Bước 1: Tùy theo xét nghiệm, bạn sẽ được lấy máu hay nước bọt hay mẫu mô để phân tích.

Bước 2: Tiếp đó, mẫu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm đã được chứng nhận để phân tích bằng kĩ thuật Giải trình tự thế hệ mới (Next Generation Sequencing – NGS).

Bước 3: Kết quả của bạn sẽ được gửi tới bác sĩ chỉ định. Nếu có bất kì thắc mắc nào, chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn di truyền sau xét nghiệm.

PHÁT HIỆN SỚM, ĐIỀU TRỊ SỚM

Chủ động thực hiện sàng lọc ung thư di truyền quyết định trực tiếp đến khả năng phòng ngừa và điều trị thành công bệnh ung thư.

Khả năng chữa khỏi ung thư tăng lên rất nhiều nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm.


Khả năng chữa khỏi ung thư tăng lên rất nhiều nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm.

Về Chekco Genomics

Chekco genomics là công ty chẩn đoán phân tử tại đông nam á đi đầu trong lĩnh vực di truyền đối với ung thư, tim mạch và sinh sản.

Bằng chương trình hợp tác với các phòng thí nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực di truyền. Chekco mang tới cơ hội tiếp cận các dịch vụ y khoa tại các nước tiên tiến  cho bệnh nhân trong nước. Xem danh sách phòng lab

Hệ thống bệnh viện và bác sỹ đối tác trên toàn quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ cá nhân hoặc bác sỹ lâm sàng lựa chọn xét nghiệm, đánh giá kết quả và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Đại diện Chekco Genomics đến thăm phòng thí nghiệm Cellmax tại Mỹ
Đại diện Chekco Genomics đến thăm phòng thí nghiệm Cellmax tại Mỹ

Hỏi và đáp Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm di truyền

Liên Hệ

Vui lòng liên hệ hotline và email để được tư vấn trực tiếp hoặc để lại thông tin ở form đăng ký. Chuyên viên của Chekco Genomics sẽ liên lạc với bạn trong 24 giờ.

0933 787 284
35 đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM