HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GIAI ĐOẠN MUỘN Đừng từ bỏ mọi hy vọng khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối.

UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI LÀ GÌ? Thế nào là ung thư giai đoạn cuối?

Ung thư thường được chia thành 4 giai đoạn, theo cấp độ từ nhẹ đến nặng. Ung thư ở giai đoạn đầu biểu hiện rất ít triệu chứng, vì vậy người bệnh thường không biết cơ thể mình đang phát bệnh. Đa phần ung thư chỉ được phát hiện khi bệnh đã di căn, thường rơi vào giai đoạn 3 hoặc 4. Đây là những giai đoạn mà triệu chứng ung thư mới thể hiện rõ ra bên ngoài. Bệnh nhân thường phát hiện ung thư khi đi khám về các triệu chứng tưởng chừng như chỉ là dấu hiệu của bệnh thông thường.

Ở giai đoạn cuối của ung thư, người bệnh bị hành hạ bởi những cơn đau liên tục. Khi đó khối u đã di căn sang nhiều nơi khác hoặc đã phát triển quá lớn và chèn ép vào những bộ phận khác trong cơ thể.

Mệt mỏi

Mệt mỏi

ĐAU ĐỚN

ĐAU ĐỚN

Bỏ ăn

Bỏ ăn

Khó thờ

Khó thờ

CÁC LOẠI UNG THƯ DẪN ĐẾN TỬ VONG NHIỀU NHẤT?

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên thế giới, gây ra hơn 8,8 triệu ca tử vong vào năm 2015. Một số loại ung thư có khả năng dẫn đến tử vong nhiều nhất bao gồm: 

  • Ung thư phổi: 1.690.000 ca tử vong 
  • Ung thư gan: 788.000 ca tử vong
  • Ung thư đại trực tràng: 774.000 ca tử vong
  • Ung thư dạ dày: 754.000 ca tử vong
  • Ung thư vú: 571.000 ca tử vong

(Nguồn: WHO, 2015)

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ HIỆN CÓ Mục tiêu của việc tiến hành điều trị ung thư bao gồm chữa khỏi, kiểm soát, và giảm nhẹ. Tùy thuộc vào tình trạng tiến triển và giai đoạn của bênh mà các bác sỹ sẽ có những phác đồ điều trị thích hợp cho từng trường hợp. Một số phương pháp điều trị ung thư bao gồm:

PHẪU THUẬT

Loại bỏ khối u gây bệnh bằng phương pháp phẫu thuật, với mục tiêu cố gắng cứu chữa hoàn toàn cho bệnh nhân.

XẠ TRỊ

Chiếu một chùm tia phóng xạ vào khối u để phá hỏng ADN và gây tổn hại tối thiểu cho mô bình thường xung quanh.

HÓA TRỊ

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc chống ung thư để hủy diệt các tế bào ung thư bằng cách làm tổn hại ADN của chúng.

ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP

Bác sỹ có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau tùy vào từng trường hợp bệnh.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GIAI ĐOẠN MUỘN Mục tiêu của việc tiến hành điều trị ung thư bao gồm chữa khỏi, kiểm soát, và giảm nhẹ. Tùy thuộc vào tình trạng tiến triển và giai đoạn của bênh mà các bác sỹ sẽ có những phác đồ điều trị thích hợp cho từng trường hợp. Một số phương pháp điều trị ung thư bao gồm:

SINH THIẾT LỎNG

Sinh thiết lỏng là việc lấy mẫu máu hoặc nước bọt để xét nghiệm. Vì bản chất không xâm lấn, phương pháp sinh thiết này không có rủi ro về mặt phẫu thuật như sinh thiết mô.

Tìm hiểu thêm

sinh thiet mo

SINH THIẾT MÔ

Xét nghiệm sinh thiết mô là một thủ thuật trong đó một mẫu nhỏ của khối u được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Đây là xét nghiệm phổ biến trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Tìm hiểu thêm

stlm

SINH THIẾT LỎNG & MÔ

Chekco Genomics cũng cung cấp một số xét nghiệm bao gồm cả sinh thiết lỏng và mô, đáp ứng nhu cầu của từng trường hợp bệnh. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Đặt lịch tư vấn

Thông tin bệnh ung thư Các bài viết về các xét nghiệm hỗ trợ ung thư giai đoạn cuối

CÁC XÉT NGHIỆM UNG THƯ KHÁC Chủ động làm chủ nguy cơ phát triển bệnh ung thư của bản thân

Tầm soát ung thư di truyền

Ung thư không chỉ xảy ra do tác nhân môi trường bên ngoài mà còn có thể do các đột biến gen được di truyền từ thế hệ trước. Tìm hiểu nguy cơ ung thư với 1 xét nghiệm máu.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm CRC Protect có độ chính xác cao trong việc tầm soát ung thư đại trực tràng, bệnh nhân xứng đáng có một lựa chọn tầm soát an toàn và dễ chịu hơn.

YÊU CẦU XÉT NGHIỆM 

Bác sĩ cần chỉ định hoặc bệnh nhân có nhu cầu yêu cầu làm xét nghiệm gen hỗ trợ điề u trị ung thư giai đoạn cuối vui lòng liên hệ theo mẫu dưới đây.

Hỏi và đáp Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn cuối.