Phòng ngừa và điều trị ung thư Xét nghiệm gen tầm soát ung thư di truyền & Hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn muộn

Ung thư là gì?

Ung thư là loại bệnh gây ra bởi sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào khi già đi hoặc không còn hoạt động tốt thì sẽ nhận được lệnh để tự tiêu hủy hoặc được thay thế bởi các tế bào mới.

Khi đột biến xảy ra ở gen khiến nó mất chức năng bảo vệ cơ thể. Các tế bào phân chia liên tục dẫn đến việc hình thành khối các tế bào ung thư, hay còn gọi là khối u.

Phần lớn bệnh ung thư thuộc loại ung thư sinh dưỡng – nguy cơ mắc bệnh là ngẫu nhiên và không liên quan tới yếu tố di truyền hay tiền sử bệnh trong gia đình. Tuy nhiên, một phần nhỏ bệnh ung thư được di truyền qua nhiều thế hệ. Đây được gọi là ung thư di truyền. 

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư mỗi năm. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78 trên 172 quốc gia. Chúng ta hoàn toàn có thể tầm soát phòng ngừa ung thư di truyền và điều trị ung thư thành công nếu phát hiện bệnh sớm.

 

Nguy cơ ung thư di truyền

Tuỳ theo mức độ nguy cơ mà người mang gen đột biến có khả năng phát bệnh ung thư cao hơn người bình thường từ 20% đến 50%.

Các loại ung thư di truyền thường gặp bao gồm: 

  • Ung thư Vú
  • Ung thư Buồng trứng
  • Ung thư tụy
  • Ung thư Thận
  • U cận hạch
  • U tế bào ưa crôm

Xét nghiệm tầm soát ung thư di truyền nên được thực hiện trong những trường hợp sau:

– Mắc bệnh ung thư khi còn trẻ tuổi.
– Phát hiện mắc nhiều hơn một loại ung thư.
– Ung thư ở các cơ quan theo cặp (ung thư vú 2 bên).
– Phát hiện nhiều người thân cùng mắc một loại ung thư.
– Mắc các loại ung thư hiếm gặp (nam giới mắc ung thư vú)
– Có những dị tật bẩm sinh có liên quan tới ung thư di truyền.
– Thuộc chủng người có nguy cơ mắc ung thư di truyền cao

Việc tầm soát ung thư di truyền giúp quá trình phòng ngừa ung thư diễn ra tốt hơn. Đối với bệnh nhân đã mắc ung thư, việc phát hiện yếu tố di truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi điều trị ung thư.

phòng ngừa ung thư và điều trị ung thư trước nguy cơ ung thư di truyền

Tất cả chúng ta đều có xác suất 50/50 mang một đột biến gen được di truyền từ cha mẹ, hay ông bà.

 Nguy cơ cao 50%
nguy cơ trung bình 20%- 50%
Nguy cơ thấp 20%

Điều trị và phòng ngừa ung thư bằng xét nghiệm gen di truyền

phòng ngừa ung thư

Phát hiện sớm nguy cơ ung thư di truyền bằng xét nghiệm

Xét nghiệm gen di truyền giúp xác định các đột biến gen có nguy cơ gây ung thư. Từ đó có thể xác định nguy cơ mắc bệnh kể cả khi bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng.

Bằng cách phát hiện sớm ung thư qua việc xét nghiệm gen di truyền. Khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu cao hơn, giúp bệnh nhân bắt đầu quá trình điều trị ung thư sớm, giảm chi phí và tăng khả năng điều trị ung thư thành công.

 
điều trị ung thư giai đoạn muộn

sinh thiết lỏng trong điều trị ung thư.

Sinh thiết là xét nghiệm thường thấy để phân tích khối u và tế bào ung thư tuy nhiên thường gây đau đớn và rủi ro phẫu thuật. Sinh thiết lỏng là một xét nghiệm máu không xâm lấn đơn giản giúp các bác sĩ nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác vượt trội.

Guardant360 xác định những biến dị đột biến điểm, nhân đoạn, hợp đoạn hay mất/thêm đoạn, những đột biến sinh dưỡng. Sinh thiết lỏng giúp bệnh nhân và bác sỹ có cái nhìn chi tiết về thực trạng bệnh để đưa ra hướng điều trị ung thư phù hợp. Đây là hy vọng mới có độ chính xác lên đến 99,99% cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Phát hiện ung thư sớm

Xét nghiệm gen tìm các gen nguy cơ gây bệnh ung thư trong hệ gen dựa trên nguyên tắc di truyền. Từ đó có thể xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư kể cả khi bệnh chưa có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Giảm nguy cơ phát triển bệnh

Bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cao có thể chủ động phòng ngừa ung thư và lên phương án điều trị ung thư từ sớm. Giúp giảm khả năng phát bệnh sau này.

Giảm chi phí điều trị ung thư

Phòng ngừa ung thư bằng xét nghiệm di truyền giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm. Từ đây việc điều trị ung thư có khả năng thành công cao với chi phí thấp hơn.

Bạn cần trợ giúp?

Các câu hỏi thường gặp về các dịch vụ xét nghiệm gen di truyền của Chekco.

Hiểu Về Ung Thư Phòng ngừa và điều trị ung thư bằng phương pháp di truyền.

Liên Hệ

Vui lòng liên hệ hotline và email để được tư vấn trực tiếp hoặc để lại thông tin ở form đăng ký. Chuyên viên của Chekco Genomics sẽ liên lạc với bạn trong 24 giờ.

0933 787 284
68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM